15 มีนาคม 2557

มะปรางเปรี้ยว - มะปรางหวาน - มะยงชิด - มะยงห่าง

มะยงชิด มะปราง

"มะปราง" ตามข้อมูลจากอากู๋ มะปรางเป็นพืชในวงศ์วงศ์ Anacardiaceae แบ่งตามลักษณะพฤกษศาตร์แบ่งได้ 3 ชนิด

1. Bouae microphylla มะปรางที่มีใบเล็ก มีรสเปรี้ยว มะปรางป่าหรือมะปริงทางภาคใต้ พวกนี้มีรสเปรี้ยวผลเล็กสำหรับทางภาคใต้นั้นมักนำมาบริโถคผลดิบ ใช้ตำน้ำพริก ใส่แกงส้ม หรือเอามาจิ้มกับมันกุ้ง มะปริงมีขึ้นอยู่ทั่วไปทางภาคใต้

2. Bouae macrophylla มะปรางใบใหญ่ ขนาดใบเกือบเท่าใบมะม่วง เป็นพันธุ์ต่างประเทศ มีการปลูกในแถวแหลมมลายู เท่านั้น

3. Bouae burmanica มะปรางที่ปลูกกันโดยทั่วไป เรียกมะปรางบ้านหรือมะปรางสวน

มะปรางที่มักจะพบในบ้านเราน่าจะเป็น Bouae burmanica ซึ่งแบ่งย่อยตามลักษณะของรสชาติได้ 4 ชนิด:
1. มะปรางหวาน เมื่อยังดิบ มีรสมัน ไม่เปรี้ยว เมื่อสุกจะหวาน ผิวสีเหลือง และเหลืองอ่อน รับประทานได้ทั้งเปลือกแต่จะคันคอ
2. มะปรางเปรี้ยว เขาเรียกว่ากาวาง คือเปรี้ยวจนแม้แต่นกกามาจิกแล้วยังต้องรีบวางด้วยความเปรี้ยวครับ
3. มะยงชิด (ความจริงคือมะปรางชนิดหนึ่งแต่แตกต่างกันที่คุณสมบัติของเปลือก)  เมื่อดิบมีรสเปรี้ยว เมื่อสุกผิวเปลือกเป็นสีส้มสด สวยงามมาก สวยกว่ามะปรางทุกชนิด มะยงชิดเมื่อสุก จะมีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ แต่เมื่อปอกเปลือกออกจะหวานฉ่ำ เพราะความเปรี้ยวอยู่ที่เปลือกของมันครับ
4. มะยงห่าง (ความจริงคือมะปรางชนิดหนึ่งแต่แตกต่างกันที่คุณสมบัติของเปลือก)  จะมีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะปอกเปลือกหรือไม่ก็ตาม

มีผู้รู้แนะนำข้อแตกต่างระหว่างมะปราง และมะยงดังนี้


มะปรางหวานมะยง
สีผลดิบ สีเขียวออกซีดผลใส
สุก สีเหลืองอ่อน
ดิบ สีเขียวจัดกว่ามะปราง
สุก สีเหลืองแกมส้ม
รสชาติดิบ รสมันทานได้
สุก รสหวานสนิท
ดิบ รสเปรี้ยว
สุก รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย (มะยงชิด) เปรี้ยวอมหวาน (มะยงห่าง)
ยางมียางอยู่ในส่วนของผล ซึ่งรบกวนหลอดอาหาร ทำให้ระคายคอไม่มียางอยู่ในส่วนของผล


ภาพมะปรางหวานตอนยังไม่สุกเป็นสีเขียวอ่อน มะยงชิด มะปราง

สนใจเรื่องพืชที่น่าสับสนแบบนี้อีกติดตามได้ที่ http://my-experimental-farm.blogspot.com/p/plants.html

สนใจเรื่องราวต่างๆ ในสวนขี้คร้านติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=79810.0

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น